Phân biệt Sâm Maca Peru và Sâm Maca Trung Quốc

Cách phân biệt củ Maca Peru và Trung Quốc

Củ Maca được xem như quốc bảo của đất nước Peru ở vùng đất Nam Mỹ xa xôi. Ngày này, củ Maca đã trở thành loại thảo dược được người dân trên cả thế giới săn lùng vì nhờ có các công dụng tuyệt vời như: giúp tăng cường sinh lực, chống mệt mỏi, cải thiện khả năng sinh lý của nam và nữ giới, hỗ trợ điều trị hiếm muộn nhờ giúp cải thiện về số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng…

 

Rất nhiều bạn yêu thích Maca đã gửi thư hỏi tôi về cách nhận biết Maca trồng ở Peru và Maca loại tốt để sử dụng. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với quý vị cách nhận biết và lựa chọn Maca Peru cũng như Maca loại tốt.

 

 

Củ maca Peru có 3 màu chính là Maca vàng, Maca đỏ và Maca đen hiện nay đã được nhân giống và trồng phổ biến ở Trung Quốc.

Maca Peru và Trung Quốc đều có thể dùng để làm thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên do điều kiện thổ nhưỡng khác nhau mà củ Maca trồng tại Trung Quốc có tác dụng bồi bổ và trị bệnh không bằng Maca trồng ở Peru.

Đồng thời, 2 loại này cũng có hình thái bên ngoài và mùi vị cũng khác nhau.

Vì vậy, để phân biệt Maca Peru và Trung Quốc, bạn chỉ cần chú ý đến hình thái bên ngoài và mùi vị là được.

Đặc điểm nhận dạng Maca Peru và Maca trồng tại Trung Quốc:

Maca Peru

 • Được trồng ở vùng núi cao Andes tại Peru
 • Có 1 rễ chính, các rễ con mọc xung quanh rễ chính. Khi phơi khô các rễ con rụng đi chỉ còn thấy phần rễ chính sát thân củ.
 • Chóp đầu củ lồi phẳng hoặc lồi ít
 • Mùi thơm nồng nàn, mở túi ra là đã ngửi thấy mùi thơm ngọt rồi, ko cần để sát mũi, thậm chí khi để trong túi hút chân không vẫn có mùi thơm ngọt dễ chịu.
 • Vị ngọt mát, dễ dùng. Khi mua bột quý khách lưu ý là bột Maca từ Peru thì có mùi thơm ngọt, không có mùi hắc của Maca Trung Quốc.
 • Khi hãm nước sôi, nước chiết từ củ Maca Peru có màu đậm hơn, mùi thơm ngọt hơn.

củ maca peru
Maca vàng, đỏ, đen của Peru mới thu hoạch

 

Maca trồng tại Trung Quốc

Các cánh đồng Maca tại Trung Quốc

 • Được trồng tại vùng núi thuộc tỉnh Vân Nâm, Trung Quốc
 • Có nhiều rễ to mọc từ thân củ, khi phơi trông khá xấu xí. Hiện nay xuất hiện nhiều hình thức tinh vi hơn, các rễ mọc quanh củ được tỉa hết nên khi khô trông hình thức cũng khá tương tự Maca từ Peru, cần để ý kĩ mới thấy các vết tỉa cắt đó. Đặc biệt trên các củ Maca đen phơi khô.
 • Chóp đầu củ lồi lên cao, nhưng nay nhiều dòng Sâm Maca Trung Quốc đã làm chóp phẳng như Maca Peru
 • Mùi thơm nồng như thuốc bắc.
 • Vị ngọt nhẹ, hơi đắng và hơi cay
 • Khi ngâm rượu hay nấu lên thì vị không ngọt như Maca Peru

củ maca peru
Maca vàng, đỏ trồng tại Trung Quốc mới thu hoạch

 


Bảng tóm tắt phân biệt củ Maca Peru và Trung Quốc

Phân biệt maca vàng và maca đỏ
Maca peru và Maca Trung Quốc đã phơi khô

 

Nhận biết củ Maca phẩm chất tốt

Khi đã nhận biết được chính xác Maca trồng ở Peru, bạn cũng cần quan tâm đến phẩm chất Maca tốt hay xấu. Maca loại tốt là maca không bị để quá lâu làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của nó. Để nhận biết Maca loại tốt, bạn lưu ý các đặc điểm sau:

– Dù bề mặt sờ bên ngoài thấy khô và cứng nhưng khi dùng dao phiến mỏng hay bổ đôi ta cảm thấy có độ dẻo rất rõ. Maca loại xấu hay bị hư, dùng dao phiến rất khó, vì không còn độ dẻo. Nếu chặt mạnh sẽ vỡ vụn.

Do cây Maca có củ nằm trong lòng đất, vì vậy có nhiều cây bị chết trước khi thu hoạch làm củ bị khô héo, lâu ngày củ mất hết nước trở nên khô cứng.

– Dù là Maca vàng, đỏ hay đen, mặt cắt củ Maca đều có màu trắng hơi ngả vàng. Nếu để quá lâu sẽ chuyển sang màu thâm đen. Nếu trong 1 kg chỉ có vài củ thì không sao, đó là bình thường, nhưng nếu có quá nhiều, tức là củ Maca đó đã bị lưu trữ quá lâu.

Lời khuyên của Trường Sinh Food là bạn hãy sử dụng sâm Maca Peru nó sẽ đem đến cho bạn giá trị dinh dưỡng đầy đủ nhất và bạn đừng tham rẻ mà mua sâm Maca Trung Quốc để tránh tiền mất tật mang. Hãy truy cập ngay https://thucphamtruongsinh.com/ để đặt mua những sản phẩm tốt nhất được làm từ sâm Maca Peru nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0922685699
HOTLINE