Các nghiên cứu nói gì về Maca Peru và tác động tới bệnh cao huyết áp

Nghiên cứu nói gì về Macabệnh cao huyết áp
Sâm Maca đã được người dân bản địa ở Peru sử dụng như một nguồn thực phẩm quan trọng trong hàng nghìn năm. Đặc biệt, nó là nguồn dinh dưỡng chính cho những người sống ở độ  cao hơn 3000m. Trong 30-40 năm qua, nó ngày càng được sử dụng nhiều hơn bên ngoài Peru vì nhiều lý do.
Hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đã báo cáo rất nhiều lợi ích khi bổ sung rễ Maca vào chế độ ăn uống của họ. Những báo cáo này đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu y học và kể từ giữa những năm 2000, nghiên cứu về loại rau củ này đã được tiến hành.
Về mặt nghiên cứu về maca dành riêng cho huyết áp đã có một số nghiên cứu quan trọng.
Một nghiên cứu từ năm 2006 đã theo dõi phụ nữ tiền mãn kinh trong 4 tháng. Những người dùng maca được quan sát thấy vừa giảm cân vừa giảm huyết áp.
Năm 2010, GF Gonzalez đã công bố một nghiên cứu về người dân bản địa ở những vùng trồng maca. Trong nghiên cứu đó, ông phát hiện ra rằng những người tiêu thụ maca thường xuyên có huyết áp thấp hơn những người không dùng.
Một nghiên cứu năm 2014 trên phụ nữ mãn kinh ở Trung Quốc cho thấy việc bổ sung maca “có tác dụng làm giảm các triệu chứng trầm cảm và cải thiện huyết áp tâm trương…”
Một nghiên cứu khác từ năm 2013 đã đo nồng độ interleukin 6 (IL-6) trong huyết thanh của những người sống ở vùng rất cao ở Peru. IL-6 là một protein miễn dịch được kích hoạt khi có tình trạng viêm trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng maca có mức IL-6 thấp hơn và điểm tình trạng sức khỏe tốt hơn, bao gồm huyết áp thấp hơn và điểm say núi mãn tính thấp.
Ngoài những nghiên cứu dựa trên con người này, một số nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột trong môi trường phòng thí nghiệm. Ở những con chuột này, người ta đã thấy rằng maca làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương khi dùng cho chuột khỏe mạnh trong thời gian từ 12 tuần trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0922685699
HOTLINE