Lịch sử và nguồn gốc sâm Maca Peru

Nguồn gốc của Maca là gì?

Maca là một loại rau củ quan trọng trong họ cải. Đây là một trong số rất ít cây trồng có thể được trồng ở những vùng rất khắc nghiệt và ở độ cao cực cao (lên đến 15.000 ft / 4500 mét). Maca đến từ dãy Andes Trung tâm của Peru và thậm chí ngày nay Maca có chất lượng tốt nhất và hiệu quả nhất vẫn được trồng ở đó. Mặc dù nó có thể được trồng thành công ở các vùng khí hậu khác, nhưng rễ dược liệu của Maca không lớn hoặc mạnh như khi được trồng ở vùng núi cao Andes.

Maca đã được trồng bao lâu?

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy rằng việc thuần hóa Maca bắt đầu khoảng 2000 năm trước ở Junin, miền trung Peru ngày nay. Người ta tin rằng những người dân bản địa trong khu vực đã bắt đầu sử dụng Maca sau khi họ thấy tác động tích cực của nó đối với vật nuôi của họ, về năng lượng và đặc biệt là khả năng sinh sản.

Các tài liệu tham khảo bằng văn bản lịch sử về Maca là gì?

Các tài liệu tham khảo bằng văn bản đầu tiên về Maca đến từ các nhà thám hiểm và chinh phục người Tây Ban Nha vào những năm 1500.

lịch sử maca

  • Năm 1549, Thị trưởng Juan Tello de Sotoy được cho là đã nhận được củ maca như một món quà và sử dụng chúng để cải thiện khả năng sinh sản của gia súc mà ông nhập khẩu từ Tây Ban Nha.
  • Năm 1553, Cieza De Leon giải thích rằng người bản địa đã sử dụng một số loại rễ (maca) để duy trì sức khỏe.
  • Năm 1572, người ta ghi lại rằng Maca đã được sử dụng để trao đổi hàng hóa từ thời Inca
  • Năm 1653, Cha Cabo là người đầu tiên ghi lại các đặc tính của maca. Ông đề cập đến công dụng của Maca đối với khả năng sinh sản và dinh dưỡng ở vùng núi cao.
  • Trong thời kỳ thuộc địa 200 năm (1550-1750), người dân bản địa được yêu cầu khoảng chín tấn Maca hàng năm.
  • Các tài liệu khác từ cuộc chinh phục châu Mỹ của người Tây Ban Nha chỉ ra rằng cả binh lính bản địa và Tây Ban Nha đều sử dụng liều lượng Maca cao để chuẩn bị cho trận chiến. Một biên niên sử kể rằng Maca đã bị cấm sử dụng bởi một số binh lính Tây Ban Nha sau trận chiến vì nó làm tăng quá nhiều ham muốn tình dục của họ.
  • Là một loài đặc biệt, Maca lần đầu tiên được Gerhard Walpers mô tả toàn diện vào năm 1843. Về mặt khoa học, Maca được gọi là lepedium meyenii, Walp. “Walp” đề cập đến Walpers. Sau này Tehllung (1906) đã đưa ra mô tả phân loại đầy đủ nhất về rễ Maca.

Maca đã được sử dụng như thế nào?

Người bản địa Peru ăn tới 20 gram Maca khô để cải thiện sức khỏe. Maca là một loại thực vật rất giàu dinh dưỡng và cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể ở một khu vực mà ít nơi khác phát triển. Maca được cho là làm tăng năng lượng và sức chịu đựng cũng như tăng cường khả năng sinh sản và ham muốn tình dục.

Maca trong thế giới đương đại

Năm 1964 là lần đầu tiên Maca được giới thiệu Maca với một lượng lớn khán giả quốc tế, nhưng nó không được chấp nhận rộng rãi vào thời điểm đó. Trên thực tế, trong những năm 1980, việc trồng Maca đạt mức thấp kỷ lục. Nhưng vào cuối những năm 1990, bột Maca bắt đầu được sử dụng bởi các bác sĩ có ý thức về sức khỏe và những người bên ngoài Châu Mỹ Latinh. Từ năm 2000 đến 2010, xuất khẩu Maca của Peru đã tăng gấp 5 lần, khiến bột Maca trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của đất nước.

Thông tin chúng tôi dịch từ The Maca Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0922685699
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon