Sâm Maca và những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin toàn diện, cập nhật đầy đủ nhất về sâm Maca. Click ngay để tìm hiểu 

Sự kiện cần biết về sâm Maca

Sâm Maca là một loại thực vật có nguồn gốc từ dãy Andes của Peru và phát triển ở độ cao từ 11.000 feet (3500 m) trở lên. Chính vì vậy, chúng trở thành cây lương thực phát triển cao nhất trên thế giới. Cây sâm Maca mọc ở đất đá, thường không phù hợp với hầu hết các thảm thực vật khác. Và nó vẫn có thể phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như lạnh cóng, ánh nắng gay gắt và gió mạnh. Cây sâm Maca tạo ra lá, rễ nhỏ, có kích thước bằng một củ cải. Nó là loại rễ đã được trân trọng hàng ngàn năm do khả năng chữa bệnh để tăng cường năng lượng, sức bền và khả năng sinh sản một cách tự nhiên cả người và động vật sử dụng nó. Củ sâm Maca đã tạo nên một cuộc sống ổn định về thu nhập và việc làm trên vùng núi cao cho nhiều thế hệ người dân bản địa.

Thông tin & Các đặc tính dinh dưỡng sâm Maca (Dữ liệu Khoa học và Mô tả)

Sâm Maca (Lepidium meyenni Walpers) là một loài thực vật Peru mọc ở độ cao hơn 4000 m (13.000 ft). Loại sâm này thuộc họ nhà cải (cây cải) và chi Lepidum. Họ hàng gần nhất của nó là hạt cải dầu, mù tạt, củ cải và bắp cải. Sâm Maca là một loại cây mọc thấp, giống như hoa thị, có một cơ quan ngầm lớn (rễ). Nó phát triển chiều cao 10 – 20 cm và gốc của nó có chu vi trung bình là 15 cm.

Lịch sử lâu đời của sâm Maca

Lịch sử của cây sâm Maca cổ đại bắt nguồn từ những năm 1500. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Andes để làm chất dinh dưỡng và tăng cường khả năng sinh sản của cả con người và động vật. Sâm Maca có lẽ đã được thuần hóa từ 1300 đến 2000 năm trước ở San Blas, Junin (Peru ngày nay) bởi những người nông dân Incan. Tài liệu đầu tiên bằng văn bản về gốc từ Cieza de Leon (1553). Năm 1653, vị linh mục Cobo, người Tây Ban Nha đã đề cập đến việc sử dụng rễ cây để tăng khả năng sinh sản và như một chất kích thích. Ở trung tâm Andes, sâm Maca được sử dụng như một nguồn thực phẩm hàng ngày sau khi đã được sấy khô với lượng lớn khoảng hơn 20 gam mỗi ngày.

Thành phần dinh dưỡng của sâm Maca

Sâm Maca là một cường quốc dinh dưỡng thực sự. Thành phần dinh dưỡng của rễ maca khô bao gồm 13-16% chất đạm, 8,5% chất xơ, 19 loại axit amin thiết yếu, vitamin A, B1, B2, B3, C và D, các khoáng chất sắt, magie, đồng, kẽm, natri, kali, canxi, một số glucosinolate, 20 axit béo tự do, và các hợp chất độc đáo được gọi là macaenes và macamide (các chất giúp tăng ham muốn và sức chịu đựng). Ngoài ra, sâm Maca là một trong số ít các loại thực phẩm được coi là “chất thích nghi” và là một loại thực phẩm giúp tăng cường năng lượng sống tổng thể.

Cách sâm Maca hoạt động

Sâm Maca là một cường quốc dinh dưỡng chứa nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất. Nó cũng được coi là một chất thích ứng, có nghĩa là nó hỗ trợ sức khỏe và sức mạnh tổng thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sâm maca có tác dụng thúc đẩy hoạt động thể chất tổng thể của cơ thể cũng như cải thiện tâm trạng.

Sâm Maca và tác dụng cân bằng Hormones

Sâm Maca rất có lợi cho việc cân bằng hormone, nội tiết và tăng cường chức năng tuyến giáp và thậm chí tăng cường hệ thống miễn dịch. Những lợi ích này là nhờ hàm lượng axit amin cao có trong sâm. Hormone được cấu tạo từ các axit amin và cholesterol.

Sâm Maca như một loại thảo dược giúp cơ thể tránh khỏi căng thẳng

Rễ của sâm Maca, giống như nhân sâm, cũng là một chất thích nghi. Chất thích nghi là những chất nâng cao trạng thái của cơ thể vật lý để chống lại bệnh tật thông qua việc cải thiện sức khỏe sinh lý và kiểm soát cảm xúc. Những tác dụng này khiến sâm Maca trở thành một siêu thực phẩm, trong nhiều trường hợp có thể cân bằng và làm trẻ hóa các tuyến thượng thận bị quá tải, mệt mỏi và các khía cạnh khác của hệ thống nội tiết tố, không giống như cà phê thường gây căng thẳng cho tuyến thượng thận. Theo thời gian, việc sử dụng sâm Maca có thể dẫn đến một số lợi ích bao gồm cải thiện và gia tăng năng lượng, sức chịu đựng, tâm trạng tốt hơn và khả năng xử lý căng thẳng hiệu quả.

Liều lượng đúng khi sử dụng sâm Maca

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất nhận được từ khách hàng và độc giả của chúng tôi là về việc uống bao nhiêu maca. Có rất nhiều thông tin có sẵn và không phải tất cả đều chính xác. Đó là lý do tại sao chúng tôi viết bài báo này. Vậy liều lượng maca đúng là bao nhiêu? Trước khi trả lời câu hỏi đó, trước tiên chúng ta phải xem xét các loại maca khác nhau có sẵn.

Cách sử dụng sâm Maca

Cách hiệu quả nhất để dùng bột sâm Maca là trộn nó với nước hoặc nước ép trái cây đơn giản và uống khi bụng đói trước bữa ăn sáng 10-15 phút. Uống Maca khi bụng đói cho phép nó hấp thụ nhanh hơn. Đối với hầu hết mọi người, trộn bột sâm Maca trong sinh tố và đồ uống khác cũng như trong một số loại thực phẩm cũng rất tốt. 

Bạn đã biết đấy, củ sâm Maca có nguồn gốc từ vùng núi Andes cao và ngày nay chủ yếu được trồng ở Peru và Bolivia. Nhưng có thể bạn chưa biết là trong vài năm qua, Trung Quốc cũng đã bắt đầu trồng và xuất khẩu các sản phẩm từ củ sâm Maca. Nên bạn cần lưu ý lựa chọn sâm Maca chuẩn để tránh “tiền mất tật mang” nhé!

Lợi ích cho sức khỏe của sâm Maca

Việc sử dụng sâm Maca chất lượng cao thường xuyên sẽ thúc đẩy, cải thiện nội tiết tố, thể chất và cảm xúc của con người. Chúng tôi cũng có đọc được lượng lớn thông tin sai lệch hoặc cường điệu trên mạng về những lợi ích của việc dùng sâm Maca. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề cập đến những lợi ích của sâm Maca qua rất nhiều các bài viết khác kèm theo đó là cơ sở khoa học đã được nghiên cứu. Chúng tôi cung cấp tài liệu khoa học và ví dụ từ kinh nghiệm của những người đã từng sử dụng loại sâm này thường xuyên. 

Nghiên cứu về sâm Maca 

Nhiều nghiên cứu đưa ra bằng chứng về những lợi ích mà sâm  Maca mang lại cho cơ thể con người. Hơn 400 nghiên cứu về sâm Maca (Lepidium meyenii) được lập chỉ mục trên PubMed, chỉ riêng Thư viện Y khoa Quốc gia. Các nghiên cứu khác về sâm Maca cũng đã được công bố, đặc biệt là ở Peru – nơi bắt nguồn và nuôi dưỡng sâm Maca.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0922685699
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon