Những nghiên cứu khoa học về sâm Maca

Cơ sở dữ liệu Pubmed (kênh thông tin khoa học uy tín thế giới) chứa hàng trăm bài báo khoa học về sâm Maca. Chúng tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu những thông tin có liên quan nhất về sâm  Maca và phân loại chúng theo loại kết quả. Bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết để có thêm nhiều kiến thức về sâm Maca nhé!

Nghiên cứu khoa học chung về sâm Maca 

Tên khoa học của sâm Maca là Lepidium meyenii – một loài thực vật từ cao nguyên Peru. Gonzales GF. 

Bằng chứng khoa học thực nghiệm cho thấy sâm Maca có các đặc tính dinh dưỡng, tăng cường sinh lực và tăng cường khả năng sinh sản. Nó còn có tác dụng điều trị rối loạn chức năng tình dục, loãng xương, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, tăng cường trí nhớ và khả năng học tập, đồng thời bảo vệ da chống lại bức xạ tia cực tím. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả của sâm maca đối với các tác nhân gây ra rối loạn chức năng tình dục cũng như giúp tăng số lượng, khả năng vận động của tinh trùng hiệu quả. Sâm Maca là một loài thực vật có tiềm năng lớn như một chất thích nghi và dường như có triển vọng như một dược phẩm dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa một số bệnh mà con người hay gặp. 

Ảnh hưởng của các loại sâm có màu sắc khác nhau và quá trình canh tác trước đó lên các chất chuyển hóa thứ cấp trong thân mầm và lá của cây sâm Maca (Lepidium meyenii Walpers) như: Clément C, Diaz Grados DA, Avula B, Khan IA, Mayer AC, Ponce Aguirre DD, Manrique I, Kreuzer M.

Loại có màu sắc phải được xem xét trong quá trình sản xuất sâm Maca, vì màu sắc liên quan đến sự thay đổi về nồng độ của các chất chuyển hóa có hoạt tính sinh học riêng biệt. Lá mang đến các chất mục dinh dưỡng cho động vật vì về cơ bản chúng chứa các chất chuyển hóa thứ cấp giống như lá mầm nhưng ở nồng độ thấp.

Sâm Maca và tác động đến sức khoẻ khi tập thể thao 

Một cuộc điều tra thí điểm về tác dụng của việc bổ sung sâm Maca đối với hoạt động thể chất và ham muốn tình dục ở những vận động viên thể thao cho thấy: 

14 ngày bổ sung ME đã cải thiện hiệu suất thử nghiệm thời gian đạp xe 40 km và ham muốn tình dục ở những người tham gia đi xe đạp nam thay đổi rõ rệt. Những kết quả đầy hứa hẹn này khuyến khích các nghiên cứu lâm sàng dài hạn với nhiều tình nguyện viên hơn để có thể đánh giá thêm hiệu quả của ME ở các vận động viên và người bình thường để khám phá các cơ chế hoạt động có thể có của nó.

Sâm Maca và sức khỏe xương khớp 

Ảnh hưởng của các giống sâm Maca (Lepidium meyenii) khác nhau cấu trúc xương ở chuột đã được cắt noãn. (thí nghiệm khoa học lên chuột ở Anh)

Maca đỏ và đen có tác dụng bảo vệ cấu trúc xương ở chuột OVX mà không cho thấy tác dụng estrogen đối với trọng lượng tử cung.

Việc bổ sung sâm Maca trong chế độ ăn uống có thể có tác dụng ngăn ngừa lipid trong thời kỳ mãn kinh và chuyển hóa xương thông qua một cơ chế khác với estrogen.

Maca và chức năng bảo vệ não 

Hoạt tính bảo vệ thần kinh của cây Lepidium meyenii (Maca) được nghiên cứu trên hai mô hình thí nghiệm: in vitro và in vivo. Tế bào thần kinh của tôm càng được xử lý trước bằng phương tiện hoặc chiết xuất pentan từ sâm Maca, chịu ảnh hưởng từ H(2)O(2) và khả năng tồn tại của chúng được xác định bằng kính hiển vi. Mối quan hệ giữa nồng độ và tác dụng bảo vệ thần kinh đáng kể đã được chứng minh.

Sâm Maca giúp cải thiện cảm xúc (Trầm cảm, Lo lắng)

Tác dụng có lợi của Lepidium meyenii (sâm Maca) đối với các triệu chứng tâm lý và các biện pháp về rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ sau mãn kinh không liên quan đến hàm lượng estrogen (nội tiết tố nữ) hoặc androgen (hormon kích thích sự nam tính). 

Các phát hiện sơ bộ cho thấy Lepidium meyenii (sâm Maca) sử dụng khoảng (3,5 g / ngày) sẽ làm giảm các triệu chứng tâm lý, bao gồm lo lắng và trầm cảm, đồng thời làm giảm các biện pháp rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ sau mãn kinh không phụ thuộc vào hoạt động estrogen và androgen.

Ảnh hưởng của ba giống Lepidium meyenii (sâm Maca) khác nhau đối với khả năng học tập và trầm cảm ở chuột đã được cắt noãn có phản ứng như sau:

Sâm Maca đen dường như có nhiều tác dụng có lợi hơn đối với khả năng học tập tiềm ẩn ở chuột OVX. Trong khi đó, tất cả các loại Maca đều cho thấy hoạt tính chống trầm cảm.

Sâm Maca và khả năng sinh sản

Ảnh hưởng của việc bổ sung sâm Maca đến số lượng và chất lượng tinh trùng của bò được theo dõi trong hai chu kỳ sinh tinh theo thí nghiệm các nhà khoa học Thuỵ Sỹ.

Việc bổ sung maca trong giai đoạn 10 tuần đầu tiên sẽ tăng số lượng tinh trùng trong giai đoạn 10 tuần thứ hai, tức là khi các con vật không còn nhận chất dinh dưỡng từ sâm Maca nữa. Chỉ số phân mảnh DNA và khả năng di chuyển được đánh giá bằng mắt thường của tinh trùng bò đực. Ban đầu cho thấy chất lượng tinh trùng ở mức giới hạn đã được cải thiện đáng kể sau khi bổ sung sâm Maca sớm.

Sâm Maca giúp cải thiện trí nhớ 

Tác dụng đáp ứng liều của sâm Maca đen (Lepidium meyenii) trên chuột bị suy giảm trí nhớ do ethanol gây ra.

Kết quả trên chuột thí nghiệm đã cải thiện chứng suy giảm trí nhớ trong thực nghiệm do ethanol gây ra theo cách đáp ứng liều lượng, một phần do hàm lượng các hợp chất polyphenolic của nó.

Chiết xuất nước của sâm Maca đen (Lepidium meyenii) chữa suy giảm trí nhớ do phẫu thuật cắt buồng trứng ở chuột (theo Trung tâm Nghiên cứu Dược lý và Độc chất, Viện Phát triển Cây thuốc, Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Trường Cao đẳng Y tế Công đoàn Bắc Kinh, Bắc Kinh 100193, Trung Quốc)

Sâm Maca đen đã cải thiện chứng suy giảm trí nhớ trong thực nghiệm do cắt bỏ buồng trứng, một phần là nhờ các hoạt động chống oxy hóa và ức chế Ache của nó.

Sâm Maca và thời kỳ mãn kinh của phụ nữ

Sâm Maca điều trị các triệu chứng mãn kinh. Đánh giá này được kết luận qua Phòng Nghiên cứu Tiêu chuẩn, Viện Đông y Hàn Quốc, Daejeon, Hàn Quốc.

Chúng tôi đã tìm kiếm 17 cơ sở dữ liệu từ khi thành lập cho đến tháng 6 năm 2011 bao gồm tất cả các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (RCT) so sánh với bất kỳ loại can thiệp nào dựa trên sâm Maca với giả dược để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Tất cả các nghiên cứu đều được đánh giá chất lượng phương pháp luận bằng cách sử dụng công cụ đánh giá “rủi ro thiên vị” của Cochrane. Bốn RCT đáp ứng tất cả các tiêu chí bao gồm. Các RCT này đã thử nghiệm tác động của sâm Maca đối với các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh ở phụ nữ đều khỏe mạnh dù là mãn kinh sớm hay  mãn kinh muộn. Sử dụng Chỉ số mãn kinh Kupperman và Thang điểm Greene Climacteric, tất cả các RCT đều cho thấy tác dụng tốt của sâm Maca.

Sâm Maca và tuyến tiền liệt

Ảnh hưởng của sâm Maca đỏ đối với nồng độ kẽm tuyến tiền liệt ở chuột bị tăng sản tuyến tiền liệt do testosterone.

Kết luận cho thấy RM được sử dụng từ ngày 1 đến ngày 14 làm giảm kích thước tuyến tiền liệt và nồng độ kẽm ở những con chuột bị tăng sản tuyến tiền liệt với TE.

Tác dụng đối kháng của sâm Maca đỏ nói trên làm tăng tuyến tiền liệt ở chuột trưởng thành. Các cây thuộc giới Lepidium đã được chứng minh là có tác dụng lên kích thước của tuyến tiền liệt. Sâm Maca đỏ làm giảm trọng lượng tuyến tiền liệt sau 21 ngày điều trị. Trọng lượng của túi tinh, tinh hoàn và mào tinh không bị ảnh hưởng bởi điều trị RM. Loại sâm này có khả năng giảm kích thước tuyến tiền liệt theo RM là 1,59 lần.

Sâm Maca và chức năng tình dục

Sâm Maca (L. meyenii) giúp cải thiện chức năng tình dục theo kết quả nghiên cứu của Khoa Y học Lâm sàng, Trường Đông y, Đại học Quốc gia Pusan, Yangsan, Hàn Quốc.

Hai RCT cho thấy tác dụng tích cực đáng kể của sâm Maca đối với vấn đề rối loạn chức năng tình dục hoặc ham muốn tình dục ở phụ nữ mãn kinh hoặc đàn ông trưởng thành, trong khi RCT còn lại không cho thấy bất kỳ tác dụng nào ở những người đi xe đạp. RCT còn đánh giá tác dụng của sâm Maca ở những bệnh nhân bị rối loạn cương dương bằng Chỉ số Quốc tế về Rối loạn cương dương và cho thấy những tác dụng đáng kể. Các nghiên cứu này được thực hiện nghiêm ngặt và đảm bảo độ chính xác cao. 

Tác động chủ quan của chiết xuất Lepidium meyenii (sâm Maca) lên hạnh phúc và tình dục ở bệnh nhân rối loạn cương dương nhẹ.

Một nghiên cứu tìm liều thí điểm ngẫu nhiên với rễ của sâm Maca (L. meyenii) để quản lý rối loạn chức năng tình dục do SSRI gây ra. 

Rễ sâm Maca có thể làm giảm bớt rối loạn chức năng tình dục do SSRI gây ra và có tác dụng liên quan đến liều lượng. Sâm Maca có tác dụng hiệu quả đối với ham muốn tình dục.

Sâm Maca và chức năng bảo vệ làn da

Photoprot Protection chống lại stress oxy hóa do tia UVB gây ra và tổn thương biểu bì ở chuột bằng cách sử dụng lá của ba giống Lepidium meyenii (sâm Maca) khác nhau theo thí nghiệm từ Khoa Khoa học và Triết học, Khoa Sinh học và Sinh lý học, Đại học Peruana Cayetano Herediam Lima, Peru.

Những con chuột được điều trị bằng sâm Maca đen cho thấy mức superoxide dismutase cao nhất. Những con chuột được điều trị bằng sâm Maca đen và vàng cho thấy mức catalase (loại enzym phổ biến có trong hầu hết các sinh vật tiếp xúc với oxy)  trong da cao hơn. Trong khi đó, sâm Maca đỏ bảo vệ da và gan chống lại sự gia tăng đáng kể hoạt động peroxy hóa lipid được quan sát thấy ở động vật không được bảo vệ.

Lá mầm của sâm Maca – một loại cây của vùng cao nguyên Peru, ngăn ngừa tổn thương da do tia cực tím A, B và C gây ra ở chuột. Các chất chiết xuất từ sâm ​​Maca bảo vệ da của chuột chống lại các bức xạ UV và có thể được đề xuất như một phương tiện bảo vệ năng lượng mặt trời thay thế.

Trên đây là bài viết được chúng tôi tìm hiểu, chắt lọc và kết luận thông qua các cuộc thí nghiệm từ các phòng thí nghiệm uy tín nổi tiếng thế giới. Trường Sinh Food luôn phát triển với phương châm “Nói có sách, mách có chứng” nên bạn đọc hãy cứ yên tâm vào những thông tin chúng tôi mang tới về sâm Maca và hãy yên tâm sử dụng vì chúng thực sự rất tốt cho sức khỏe toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0922685699
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon